Chắp cánh trò nghèo viết tiếp ước mơ

Hình ảnh mẫu cho bài đăng

TP – Anh Trương Văn Vũ – Chủ nhiệm CLB Nét bút xanh hơn chục năm gắn bó với các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, sẻ chia với những mảnh đời khó khăn, giúp các em học sinh nghèo có thêm cơ hội học tập, viết tiếp những ước mơ.
Tiếp nối sẻ chia và tri ân

Trương Văn Vũ (SN 1989) làm Kế toán trưởng một doanh nghiệp ở TPHCM, vẫn gắn bó miệt mài với CLB Nét bút xanh làm tình nguyện. Câu lạc bộ được anh thành lập năm 2010 sau chuyến tham gia tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Tiền Giang. Anh thấy nhiều em phải tận dụng những trang trắng còn dư của năm trước đóng thành cuốn vở mới khiến anh nhớ lại hình ảnh thời học sinh của mình. Về TPHCM, anh quyên góp bạn bè, người thân được hơn 100 cuốn vở rồi gửi xe khách về cho các em. Từ hơn 100 cuốn vở ban đầu anh đã tập hợp câu lạc bộ để hoạt động thường xuyên hơn.

Chắp cánh trò nghèo viết tiếp ước mơ ảnh 1
Anh Trương Anh Vũ vinh dự nhận Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2022. (Trong ảnh, anh Bùi Quang Huy – Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn và bà Pauline Tamesis – Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam trao tặng giải thưởng). Ảnh: Xuân Tùng

Lý giải tên gọi câu lạc bộ, anh cho hay: “Thời học sinh gắn liền nét bút, trang vở với nhiều ước mơ, khát vọng nên câu lạc bộ lập ra có tên Nét bút xanh với mong muốn hỗ trợ được nhiều em có hoàn cảnh nghèo khó viết tiếp những ước mơ. Ban đầu câu lạc bộ chỉ có 10 thành viên là sinh viên, học sinh, đến nay đã có hơn 100 thành viên và một chi nhánh hoạt động tại Kiên Giang”.

Anh Vũ sinh ra trong gia đình nghèo khó, lo ăn từng bữa. May mắn anh được một tổ chức phi chính phủ thông qua sự kết nối của địa phương, hỗ trợ từ lớp 5 cho đến khi hoàn thành đại học. “Tôi đã trải qua những thiếu thốn, hiểu được giá trị từ những phần quà, hỗ trợ khi đi học nên luôn nghĩ những người khó khăn cũng như mình, thấy cần có trách nhiệm san sẻ, giúp đỡ”, anh Vũ nói.

Trong những năm học ĐH Kinh tế TPHCM, anh cân đối việc học, làm thêm gia sư, chạy bàn… để tham gia các hoạt động tình nguyện như Chiến dịch Mùa hè xanh, Ngày thứ bảy tình nguyện… của Đoàn, Hội; hỗ trợ nấu ăn tại các mái ấm. Không ít lần, anh tham gia nấu cơm tặng tại các mái ấm vào buổi sáng sớm, nấu xong thì lên giảng đường. Tốt nghiệp ra trường, có công việc ổn định anh càng dành nhiều tâm sức cho các hoạt động tình nguyện hơn.

Đến nay, hơn chục năm hoạt động, anh cùng Nét bút xanh triển khai nhiều chương trình ý nghĩa như tặng quà người dân, học trò khó khăn, người vô gia cư và vận động xây dựng nhiều công trình, học bổng cho học sinh nghèo. Anh đã có sáng kiến và đưa vào hoạt động hiệu quả dự án học bổng “Chắp cánh ước mơ” hỗ trợ kinh phí học tập 500 nghìn đồng/em/tháng cho đến khi học xong lớp 12; dự án “Vườn cây hạnh phúc” tặng cây con giống cho các gia đình khó khăn có ít đất canh tác… Anh cho hay: “Chương trình bảo trợ học bổng nhằm giúp các em có hoàn cảnh khó khăn có thêm cơ hội đến trường, yên tâm học tập hơn. Đây là sự tiếp nối và tri ân, lan tỏa từ chương trình mà tôi may mắn được nhận những năm cắp sách đến trường”.

“Trong suốt các năm hoạt động tình nguyện, mỗi chương trình tôi đều có kỷ niệm riêng và rất nhiều vui buồn. Áp lực nhất là khi các hoạt động tình nguyện nhiều người chưa biết đến như lần đầu tổ chức chương trình Xuân về trên phố tặng quà Tết cho người vô gia cư tại các quận huyện TPHCM đã nhận được rất nhiều lời khó nghe, hiểu lầm về việc mình làm; những định kiến không tốt về người vô gia cư. Tuy nhiên, khi trao những phần quà, nhìn những nụ cười hạnh phúc, những giọt nước mắt của người già, em nhỏ… là động lực rất lớn đã giúp tôi vững tin, tiếp tục thực hiện chương trình”.

 

Để có kinh phí hoạt động, giúp đỡ được nhiều trường hợp, anh Vũ cho biết bên cạnh sự ủng hộ đóng góp của các nhà hảo tâm, đơn vị, câu lạc bộ Nét bút xanh có nhiều hoạt động gây quỹ như bán hoa, quà lưu niệm vào các dịp lễ Tết. Hiện anh triển khai bán các sản phẩm, đặc sản vùng miền trên các trang thương mại điện tử.

 

Trên hành trình tình nguyện, anh Vũ và CLB Nét bút xanh đã mang dự án hỗ trợ bữa ăn đến lớp học tình thương ở Biển Hồ (Campuchia) có phần lớn học sinh là con em người Việt. Hàng tháng, dự án chuyển tiền cho thầy giáo phụ trách lớp mua gạo, thực phẩm để nấu hai bữa sáng và trưa với mức kinh phí 15 nghìn đồng/em/ngày. Dự án đã hỗ trợ được 79 em trong năm 2021, năm 2022 hỗ trợ được 158 trường hợp.

Anh Vũ cho biết tình cờ biết đến lớp học tình thương này trong một lần đến Biển Hồ năm 2014. Phần lớn các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn, mưu sinh ở Biển Hồ. Để các em đi học đều, không bỏ lớp, thầy giáo phụ trách lớp cũng phải vận động gạo, đánh cá nấu bữa trưa cho các em. Vì vậy anh Vũ quyết tâm đồng hành với thầy giáo, hỗ trợ các em ở Biển Hồ, vượt qua nhiều khó khăn về khoảng cách địa lý, ngôn ngữ, tài chính… Theo anh Vũ, dự án bữa cơm cho các em triển khai được đòi hỏi nhiều tâm sức hơn. Từ lúc nhận bảo trợ các trường hợp đều phải tìm hiểu hoàn cảnh, lập hồ sơ, xác minh và vận động người bảo trợ và đều đặn cập nhật thông tin, hình ảnh từng trường hợp được bảo trợ.

“Khi triển khai dự án, tôi nhận được sự phản đối từ không ít người với lý do còn nhiều người ở trong nước nghèo khó sao không giúp lại đi giúp người ở nước ngoài. Nhưng chính từ sự kiên trì và lý lẽ dù ở đâu cũng đều là con em người Việt, dân tộc mình, ai khó khăn cũng đều cần động viên, hỗ trợ để cuộc sống tốt đẹp hơn, tôi đã kết nối được sự giúp đỡ của nhiều người”, anh Vũ nói.

Trong thời gian tới, anh Vũ đặt mục tiêu vận động nguồn lực để dự án hỗ trợ được nhiều con em Việt kiều có hoàn cảnh khó khăn ở Biển Hồ, cũng như hỗ trợ thêm về tinh thần, các kỹ năng sống cho các em. Anh kỳ vọng, dịp hè sẽ vận động và tổ chức được hoạt động đưa các bạn tình nguyện viên dạy tiếng Anh cho các em để có thể giao tiếp với khách du lịch, hỗ trợ bán những sản phẩm từ gia đình ở Biển Hồ. Trang bị bình lọc nước cho các em tại đây có nguồn nước sạch, xây dựng hệ thống đèn năng lượng mặt trời giúp các em đủ ánh sáng để học, trang bị tủ sách cho các em có nhiều sách để đọc và tìm hiểu.

Với nhiều thành tích trong hoạt động tình nguyện, anh Vũ đã nhận được Bằng khen của T.Ư Đoàn, T.Ư Hội LHTN Việt Nam, T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; là một trong 10 cá nhân xuất sắc nhận Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2022.

Riêng trong năm 2022, anh Vũ đã vận động, kết nối “mạnh thường quân” xây được 3 “Ngôi nhà hạnh phúc” trị giá 180 triệu đồng; 3 mô hình “Vườn cây hạnh phúc” trị giá 45 triệu đồng; bảo trợ học bổng dự án “Chắp cánh ước mơ” với tổng kinh phí 261 triệu đồng. Bên cạnh đó, tổ chức chương trình “Tháng ba Biên giới” tại huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước, trao tặng các túi quà an sinh, công trình đèn năng lượng mặt trời, sơn sửa trường mẫu giáo… với tổng kinh phí 100 triệu đồng…

 

Nguồn: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hình ảnh mẫu cho bài đăng

Cùng em đến trường 2021

    Sắp tới tổng kết năm học, CLB xin vận động 200 phần quà cho học sinh nghèo hiếu học tại huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre.Bến Tre năm nay chịu ảnh hưởng nặng nề của xâm nhập

Read More »
Hình ảnh mẫu cho bài đăng

Cùng em đến trường 2020

Sắp tới tổng kết năm học, CLB xin vận động 200 phần quà cho học sinh nghèo hiếu học tại huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre.Bến Tre năm nay chịu ảnh hưởng nặng nề của xâm nhập mặn, cây

Read More »
Hình ảnh mẫu cho bài đăng

Vầng Trăng yêu thương 2019

Vừa qua, ngày 08/09/2019, CLB Nét Bút Xanh đã kết hợp cùng CLB Liên Tâm tổ chức chương trình tặng quà trung thu với Chủ đề: Vầng Trăng Yêu Thương cho các em học sinh nghèo tại ấp Vĩnh Tiến,

Read More »

THÔNG TIN TIẾP NHẬN

  • Đại diện:  TRƯƠNG VĂN VŨ
  • Điện thoại:  000 000 00 00
  • Địa chỉ tiếp nhận hiện vật:  77 Thân Nhân Trung, phường 13, quận Tân Bình, TP. HCM

* Mong Quý Ân Nhân ghi rõ  [Nội dung chuyển khoản]

0000 0000 00000

VietcombankNgân hàng Ngoại Thương Việt Nam

Chi nhánh HCM

THÔNG TIN TIẾP NHẬN

  • Đại diện:  TRƯƠNG VĂN VŨ
  • Điện thoại:  000 000 00 00
  • Địa chỉ tiếp nhận hiện vật:  77 Thân Nhân Trung, phường 13, quận Tân Bình, TP. HCM

* Mong Quý Ân Nhân ghi rõ  [Nội dung chuyển khoản]

000 000 00000

Tên Tài khoản:  TRƯƠNG VĂN VŨ